hear_new
menu_homemenu_servicemenu_howtoordermenu_webboardmenu_Brochuremenu_aboutus

servicelogo
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้17
mod_vvisit_counterเมื่อวาน381
mod_vvisit_counterสัปดานี้967
mod_vvisit_counterเดือนก่อน4877
mod_vvisit_counterเดือนนี้2464
mod_vvisit_counterเดือนล่าสุด24209
mod_vvisit_counterทั้งหมด895251

Online (20 นาทีที่แล้ว): 6
Your IP: 54.226.131.251
,
วันนี้: ต.ค. 06, 2015
job

เลือกซื้อโน้ตบุ๊กอย่างไรให้คุ้มค่า
news_pay
การเลือกชื้อคอมพิวเตอร์ ก่อนอื่นผู้ซื้อควรคำนึงวัตถุประสงค์หลัก หรือความต้องการในการใช้คอมพิวเตอร์ในด้านต่าง ๆ ของตนเองไม่ว่าจะเป็นสำหรับการทำงาน หรือเพื่อความบันเทิง เนื่องจากงานต่างๆ จะมีส่วนสำคัญในการพิจารณาเลือกชื้ออุปการณ์ให้ตรงตามความต้องการ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ผู้ใช้ทั่วไปนิยมกำหนดรายละเอียดและเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง เพื่อให้ได้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นการควบคุมงบประมาณในการซื้อได้อีกทางหนึ่งด้วย เราอาจจำแนกคอมพิวเตอร์ออกตามลักษณะการใช้งานได้เป็น 3 ประเภทได้ดังนี้

1.คอมพิวเตอร์สำหรับงานเอกสาร และโปรแกรมเบื้องต้น
คอมพิวเตอร์ในระดับนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ในลักษณะงานทั่วๆไป เช่นการพิมพ์งาน การดูหนัง ฟังเพลง และการใช้อินเตอร์เนท ซึ่งงานเหล่านี้ สามารถเลือกส่วนประกอบในระดับราคาประหยัด จะทำให้ได้เครื่องคอมพิวเตอร์ตามต้องการในระดับราคาที่ประหยัด

2.คอมพิวเตอร์สำหรับความบันเทิง
คอมพิวเตอร์ในระดับนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ในการฟังเพลง ดูภาพยนตร์ ในระดับคุณภาพเสียงแบบดิจิตอลหรือเล่นเกมส์แบบ 3 มิติโดยเฉพาะ ซึ่งจะนิยมเลือกส่วนประกอบที่มีประสิทธิภาพในระดับปานกลาง แต่เน้นอุปกรณ์เฉพาะด้าน ใช้ CPU ความเร็วปานกลาง แล้วเลือก VGA Card ที่ระดับความเร็วสูง และเลือกลำโพงในระดับที่ดีพอควร

3.คอมพิวเตอร์สำหรับงานระดับมืออาชีพ
คอมพิวเตอร์ในระดับนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในระดับมืออาชีพ เช่น วิศวกร สถาปนิกออกแบบอาคาร Graphic Designer หรือต้องการตัดต่อภาพยนตร์ ซึ่งผู้ซื้อที่มีความต้องการในระดับนี้มักจะมีงบประมาณในการเลือกซื้อที่มากเพียงพอในการเลือกซื้ออุปกรณ์รวมถึงอุปกรณ์เฉพาะด้าน ตามที่ต้องการจึงทำให้ราคานั้นอาจอยู่ในระดับค่อนข้างสูง

เลือกซื้อโน้ตบุ๊กอย่างไรให้คุ้มค่า

อุปกรณ์แบบพกพาเคลื่อนที่ เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ อีกทั้งยังมีสมรรถนะที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน รวมถึงความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกแห่งข้อมูลข่าวสารจากทุกๆท ี่ทำให้ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ๆ หันมาสนใจเลือกซื้อ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

อุปกรณ์ไอที แบบพกพาเคลื่อนที่ 'Notebook ' เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่ อีกทั้งยังมีสมรรถนะสูงกว่าแต่ก่อน รวมถึงความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกแห่งข้อมูลข่าวสารจากทุกๆที่ ทำให้ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ๆ หันมาสนใจเลือกชื้อ Notebook เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลักการพิจารณาเลือกซื้อโน้ตบุ๊กง่าย ๆ มีดังนี้

1. CPU: ขุมพลังหลักบ่งบอกถึงสมรรถนะและความเร็วในการใช้งาน ระดับความเร็วของซีพียูเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาของโน้ตบุ๊กรุ่นนั้นๆ ซึ่งแบ่งออกเป็นสองกลุ่มดังนี้
1.1 CPUราคาประหยัด ออกแบบสำหรับรองรับงานเบื้องต้นใช้งานทั่วไปเช่นดูภาพยนตร์ ฟังเพลงใช้งานด้านเอกสารพิมพ์งานรองรับงานต่างๆซึ่งไม่ได้ใช้งานสมรรถนะของซีพียูสูงนัก เช่น CeleronM , Sempron
1.2 CPU คุณภาพสูง ออกแบบสำหรับรองรับงานที่มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น เช่นงานด้านการตัดภาพยนตร ์การออกแบบทางด้านกราฟฟิค การเล่นเกมส์ เช่น Pentium M , Turion64,Pentium4

2 .RAM : หน่วยความจำ ยิ่งมากยิ่งดีช่วยให้เครื่องทำงานได้รวดเร็วขึ้น ปัจจุบันเริ่มต้นที่ 256MB สามารถอัพเกรดได้มากถึง 2GB(2048MB) Ram ยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งสามารถที่จะนำงานขนาดใหญ่ขึ้นมาประมวลผลได้พร้อมๆ กันหลายงานไม่ต้องเสียเวลาคอยสลับงานไปมา ทำงานที่เครื่องกำลังประมวลผลเสร็จเร็วขึ้น

3. Monitor: จอภาพ มีผลต่อขนาดของตัวเครื่อง ปัจจุบันมีสองแบบให้เลือก จอที่มีลักษณะมันเงา จะช่วยให้ภาพที่ได้มีสีสดใสชัดเจนสวยงาม จอที่มีลักษณะผิวด้านด้านจะช่วยถนอมสายตาหากใช้งานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

4. Graphic Card : เน้นงานทางด้านกราฟฟิคเป็นหลัก Notebook ที่มีกราฟฟิคการ์ดซึ่งมี Ram แยกต่างหากจาก Ram ในระบบจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานทางด้านการออกแบบกราฟฟิคเป็นหลักจาก Graphic Card ช่วยลดงานที่ CPU ต้องคำนวณลงมีผลให้เครื่องที่มีการ์ดจอแบบแชร์ RAM จากระบบก็สามารถที่จะใช้งานได้เช่นกันแต่อาจมีการสะดุดบ้างเล็กน้อย

5. Port เชื่อมต่อต่าง: เช่น USB,PS/2, Serial , Parallel , IR,IEEE1394 ,Wireless ,Bluetooth ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละบุคคลหากต้องการเชื่อมต่อ Internet ผ่านเครือข่ายมือถือ ควรเลือกซื้อเครื่องมี่มีอุปกรณ์ Bluetooth หรือต้องการเชื่อมต่อ Network โดยไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยากทำได้โดยการเลือกซื้อเครื่องที่มีอุปกรณ์ Wireless

6. Battery : นิยมใช้แบบลิเธียมไอออน (Lilon) ปัจจุบันมีแบบที่เป็น Lithium Polymer แต่ว่ายังไม่แพร่หลายนัก เนื่องจากยังมีราคาสูง ในอนาคตมีแบบใช้เชื้อเพลิงเติมเข้าไปในก้อนแบตเตอรี่ ช่วยเพิ่มระยะเวลาให้สามารถใช้ได้ต่อเนื่องนานขึ้น แต่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาให้ดีขึ้น

7. Operating System : นิยมใช้ WindowsXPHome , ProfesionalwithSP2

ข้อมูลต่างๆ เป็นความรู้เบื้องต้นเพื่อช่วยการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก การเลือกซื้อนั้นนอกจากเทคโนโลยีต่างๆ ในเครื่องแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานและงบประมาณโดยเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับงานและต้องมองเผื่อไปสำหรับการใช้งานในอนาคตด้วย

ประเภทของ LCD Monitor

ปัจจุบัน มอนิเตอร์ LCD (Liquid Crystal Display ) นั้นใช้กันอย่างแพร่หลายในทั้งที่เป็นมอนิเตอร์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือแบบพกพาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โน้ตบุ๊ก กล้องดิจิตอล เครื่องเล่นmp3 โทรศัพท์มือถือ และPDA (พวกเครื่องปาล์ม) รวมไปถึงก้าวมามีบทบาทแทนที่มอนิเตอร์แบบ CRT (Cathode-ray tube) ของเครื่องตั้งโต๊ะที่เคยใช้กันแล้วในปัจจุบัน แบ่งออกได้เป็นสองแบบใหญ่ๆ ก็คือ

Thin Film Transistor (TFT) Active matrix
จอภาพสีสดใสมองเห็นจากหลายมุม เนื่องจากให้ความสว่าง และสีสันในอัตราที่สูง มีการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของภาพที่เร็วขึ้นและมีความคมชัดขึ้น มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า TFT - Thin Film Transistor และเนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ราคาของจะประเภทนี้ค่อนข้างสูง

Dual-Scan Twisted Nematic (DSTN) ด้วย Passive matrix color จอภาพสีค่อนข้างแห้ง เนื่องจากมีความสว่างน้อย และสีสันไม่มากนัก และทำให้ไม่สามารถมองจากมุมมองอื่นได้ มุมมองจะค่อนข้างจำกัดกว่าLCD แบบTFT เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า DSTN- Dual-Scan Twisted Nematic ซึ่งปัจจุบันจอ LCD ประเภทนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงทำให้หาซื้อได้ยากตามท้องตลาด

จอ LCD มีรายละเอียดการเลือกชื้อ ที่แตกต่างกับจอแบบ CRT บ้าง ประการแรกนั่นคือค่าของ Refresh Rate และ Dot pitch แต่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการนำมาเปรียบเทียบ เพราะจอภาพแบบนี้มีหลักการการสร้างภาพที่แตกต่างออกไป สิ่งสำคัญกว่านั้นคือความละเอียด หรือ Resolution ที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะยิ่งมีความละเอียดมากก็ยิ่งให้ความสมจริง และสวยงามมากยิ่งขึ้น จอแบบนี้ถือเป็นจอระดับสูงด้วยจุดเด่นหลายๆประการนั่นคือ ประหยัดไฟฟ้า ประหยัดพื้นที่ทำงาน ให้การแสดงผลที่ดีและไม่มีปัญหาในเรื่องของสนามแม่เหล็กและการแผ่รังสี 

แบตเตอรี่ (Battery)โน้ตบุ๊ก

สำหรับโน้ตบุ๊กแล้วแบตเตอรี่คือหัวใจสำคัญ เพราะเป็น แหล่งจ่ายพลังงานเมื่อต้องพกพาโน้ตบุ๊กไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ การเลือกซื้อโน้ตบุ๊กจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพิจารณาในส่วน ของแบตเตอรี่อย่างรอบคอบ การเลือกซื้อนอกจากจะดูที่ชนิด ของแบตเตอรี่แล้ว แบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กต้องรองรับมาตรฐาน Smart Battery สำหรับโน้ตบุ๊กด้วย

นอกจากนี้การใช้งานแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กให้มีอายุ การใช้งานที่ยาวนานก็มีส่วนสำคัญ เพราะผู้ใช้หลายๆ คนที่มี ปัญหาในส่วนนี้ บางครั้งซื้อโน้ตบุ๊กมาได้ประมาณ 6 เดือน แบตเตอรี่ก็มีปัญหาเสียแล้ว ที่เป็นเช่นนี้ปัญหาน่าจะมาจาก พฤติกรรมการใช้งานโน้ตบุ๊กของผู้ใช้ การใช้งานแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น ในทุกๆ วันที่ใช้งานโน้ตบุ๊กควร ที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ให้หมดไปก่อนอย่างน้อย 50% แล้วเสียบปลั๊กเพื่อชาร์ตไฟ เท่านี้ก็สามารถที่จะยืดอายุการใช้งาน ของแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กให้ยาวนานขึ้น

แบตเตอรี่สำหรับโน้ตบุ๊กจะมีอยู่ 4 ประเภท คือ

1. Ni-Cad (Nickel Cadmium) เป็นแบตเตอรี่ที่มีราคาถูก ที่สุด แต่มีข้อเสียหลายอย่าง และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้มานาน หลายปีแล้ว มีปัญหาในเรื่องของ Memory Effect ซึ่งก็คือ การลดลงของแรงดันไฟฟ้าแบตเตอรี่ชนิดนี้มักจะเกิดปัญหานี้ถ้า ไม่ได้ทำการคายประจุแบตเตอรี่ให้หมดก่อนการชาร์ตใหม่ (Charge) ในแต่ละครั้ง นอกจากนี้สารเคมีที่บรรจุไว้ในแบตเตอรี่ Ni-Cad ยังมีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ยากแก่การกำจัดสาร Cadmium ที่เป็นของเสีย ในปัจจุบันนี้แบตเตอรี่ชนิดนี้ไม่มี การนำมาใช้กับโน้ตบุ๊กแล้ว

2. NiMH (Nickel Metal Hydride) เป็นแบตเตอรี่ที่เข้ามา แก้ปัญหาในแบตเตอรี่ชนิด Ni-Cad ไม่ว่า จะเป็นปัญหาใน เรื่องของ Memory Effect ซึ่งแบตเตอรี่ NiMH จะมีความไวต่อ Memory Effect น้อยมาก แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้อง ทำการคายประจุของแบตเตอรี่ให้หมดก่อนการชาร์ตบ้าง (อย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อครั้ง) นอกจากนี้สารเคมีที่บรรจุใน แบตเตอรี่ชนิดนี้ยังไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ง่ายต่อการ กำจัด แบตเตอรี่ชนิดนี้ยังมีให้พบเห็นในโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าๆ ที่มีวางขายเป็นของ

 
Copyright © 2009 www.kknotebook.co.th ,All Rights Reserved. Khonkaen Notebook (Thailand) Co.,Ltd
Mittapap Head Office : Tel 043-365444, Fax.O43-365489
,KKNB Tukcom Khonkaen : Tel. 043-389168, Fax 043-389168
บริษัท ขอนแก่นโน๊ตบุ๊ค (ประเทศไทย) จำกัด 381/52-53 หมู่ที่ 17 ถนนมิตรภาพ (ตรงข้ามปั้มเจท แยก ม.ภาคฯ)
ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000 ขอนแก่น 40000 โทรศัพท์: 043-365444 ต่อ 27 แฟกซ์: 043-365489 มือถือ: 083-1441120